Kiến thức

Tác dụng của Yoga với cơ thể con người

( 09-11-2017 - 10:14 AM ) - Lượt xem: 2419

Tác dụng của Yoga từ lâu được xem như một "phép màu" cho sức khỏe và sắc vóc. Nay, tôi xin mang lại cho bạn một bài viết mong giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tác dụng của Yoga với cơ thể con người.

Cách đây hàng ngàn năm các Yogi đầu tiên đã xuất hiện ở Ấn Độ và phổ biến khắp thế giới. Tác dụng của Yoga đã sớm được các nhà khoa học Phương Tây đưa vào nghiên cứu trên cơ thể con người nhằm cải thiện cho chúng ta có một cuộc sống tốt hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Yoga sẽ mang lại những tác dụng gì nhé:

1. Tác dụng của Yoga lên cơ bắp

Cơ bắp tựa như một chàng vệ sĩ bao bọc và  bảo vệ xương khớp của chúng ta, tác dụng của Yoga là tác động trực tiếp vào cơ bắp thúc đẩy cơ bắp phát triển, và đồng thời như vậy chức năng bảo vệ của chúng được nâng cao giúp chúng ta hạn chế được một số bệnh như viêm khớp, đau lưng, chấn thương xương khớp.... - một số bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và người lao động nặng. Khi nói đến cơ bắp chúng ta thường nghĩ đến những VDDV cử tạ, VĐV thể hình, Gym lực lưỡng, nhưng Yoga thì khác, tác dụng của Yoga lên cơ bắp chúng ta được xây dựng dựa trên sự hài hòa giữ sức mạnh và sự linh hoạt, vậy nên một học viên Yoga sẽ ít phải chịu tình trạng đau nhức cơ khi mới bắt đầu tập luyện.

(Thầy Mariappan - Giáo viên tại Sen Việt Yoga)

2. Làm xương chắc khỏe và ngăn ngừa thoái hóa khớp

Khi chàng vệ sĩ cơ bắp của chúng ta đã phát triển, đồng thời xương và khớp của chúng ta cũng được đề kháng tốt hơn. Không chỉ vậy, Yoga còn giúp sụn vận động, trách được tình trạng sơ cứng. Và theo thực tiễn, tác dụng của Yoga còn là chống loãng xương, vì có thể thấy những học viên Yoga có thể dùng tay chống đỡ cả cơ thể.

(Màn biểu diễn của học viên Sen Việt Yoga)

Xem thêm: Tác dụng của Yoga với bệnh đau lưng

3. Yoga và trụ cột của cơ thể

Đó là cột sống. Cột sống của chúng ta được sẽ như là phần trụ của cơ thể, vì hầu hết tất cả những hoạt động của chúng ta đều có sự hổ trợ của nó, từ đi đứng, ngồi, thậm chí là khi chúng ta nằm cột sống vẫn vận động. Biết được điều đó, các vị Yogi sáng lập đã luôn chú trọng đến tác dụng của mỗi động tác Yoga tới cột sống, giúp cột sống được dẽo dai, kéo giãn và khỏe mạnh hơn.

(Cột sống rất dẽo dai của học viên Sen Việt Yoga)

Xem thêm: Tác dụng của yoga đối với cột sống con người

4. Thúc đẩy và hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể

Các bài thư giãn trong Yoga tác động vô cùng tích cực đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, nhất là ở chân và tay. Đồng thời, trong Yoga việc hít thở "ĐÚNG" là một phần không thiếu, hít thở "đúng" tiếp thêm oxy vào buồng phổi, tim và từng tế bào. Vì vậy học viên Yoga giảm thiểu nguy cơ bệnh tim và đột quỵ (Xem thêm: Tác dụng của yoga đối với việc tuần hoàn máu)

5. Hơi thở Yoga và phổi

Như đã nêu ở trên, việc hít thở đúng mang thêm nhiều oxy vào phổi, bên cạnh đó thúc đẩy quá trình lọc, loại bỏ bụi bẩn trong không khí trước khi đưa vào phổi. 

6. Để có một trái tim khỏe mạnh hơn

Tác dụng của Yoga thông qua việc hít thở đúng không chỉ hổ trợ cho phổi mà còn là một trợ thủ đắc lực cho trái tim của chúng ta. Khi tim được cung cấp oxy đầy đủ hơn, nó sẽ làm việc tốt hơn, giảm nguy cơ bệnh tim và chứng trầm cảm.

Xem thêm: Tác dụng của Yoga trong việc điều trị bệnh tim mạch

7. Yoga giúp ổn định đường huyết

Thông qua những động tác đặc biệt, hơn hết là phương pháp Thiền, Yoga là một công cụ tuyệt vời giúp bạn ổn định huyết áp và lượng đường trong máu. Thực nghiệm đã chứng minh, người thường xuyên tập Yoga sẽ trách được chứng cao huyết áp và tiểu đường.

(Thầy MuttuRaj - Giáo viên tại Sen Việt Yoga)

Xem thêm: Yoga dành cho người cao huyết áp

8. Tác dụng của Yoga lên hệ thần kinh

Song song với những động tác Yoga, việc hít thở đúng là phương pháp Thiền đây là một phương pháp vượt ra khỏi giới hạn của một môn thể thao, có thể xem như một ngành khoa học. Thông qua phương pháp này, người tập có khả năng tập trung và kiểm soát cơ thể, cảm xúc một cách phi thường. Những thiền sư thậm chí còn không bị ảnh hưởng bởi môi trường, nhiệt độ, điều kiện xung quanh.....

(Hình ảnh tour Yoga - Thiền - Nghỉ Dưỡng Phú Yên)

9. Yoga và khả năng giải phóng căng thẳng

Tác dụng của yoga  làm tăng cortisol và adrenaline (hai hormone đóng vai trò quan trọng để giảm stress). Qua các bài tập, chân, tay, cơ thể thậm chí lưỡi và mắt của bạn cũng có thể “giải thoát” khỏi sự mệt mỏi.

Xem thêm: Tác dụng của Yoga cho một cuộc sống tràn đầy cảm hứng

10. Tập Yoga giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tác dụng của Yoga giúp cơ bắp phát triển, vận động, kéo giãn thông qua đó thúc đẩy việc sản sinh bạch huyết. Nếu như cơ bắp là những chàng vệ sinh to lớn của xương khớp, thì hệ thống bạch huyết này là những chàng lính ngự lâm trung thành, giúp chúng ta đề kháng lại với bệnh tật, những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh, tiêu diệt tế bào ung thư, đào thải chất độc trong tế bào.

(Thầy Rathi (phải) - Thỉnh giảng bộ môn Thiền tại Sen Việt Yoga)

Xem thêm: Tác dụng của Yoga trong việc phòng ngừa ung thư

11. Yoga xoa diệu nổi đau

Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2013 của ngân hàng gen NCBI, thiền định và asana (tư thế tạo cho người tập cảm giác thoải mái về thể xác và tinh thần) làm giảm đau ở người bị viêm khớp, đa xơ cứng và nhiều bệnh khác. Mặt khác, tinh thần mạnh mẽ giúp bạn chiến thắng cơn đau thể xác.

12. Hổ trợ sự phục hồi

Tác dụng của yoga là những tác dụng "chéo nhau", tương hỗ, hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ hít thở làm thay đổi hệ thần kinh, phổi và tim. Các động tác làm phát triển cơ bắp lẫn xương sống... Sự liên kết này là nhân tố quan trọng giúp cơ thể hồi phục.

Xem thêm: Tác dụng của Yoga giúp ích cho bệnh nhân ung thư vú gặp vấn đề giấc ngủ như thế nào?

(Nguồn: tổng hợp)

*** Tác dụng của Yoga là muôn màu, còn Yoga có phát huy hết tác dụng hay không phần còn lại là do bạn. Hãy bắt đầu và duy trì tập luyện một cách cẩn thận, để có một sức khỏe tốt nhất, một cuộc sống hạnh phúc nhé!***

*** Hy vọng bài viết này mang lại lợi ích cho bạn. Xin chân thành cảm ơn! ***

Danh mục baì viết