Kiến thức

Tác dụng của Yoga giúp ích cho bệnh nhân ung thư vú gặp vấn đề giấc ngủ như thế nào?

( 28-09-2017 - 11:10 AM ) - Lượt xem: 2363

SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết, yoga có thể mang lại lợi ích kéo dài cho bệnh nhân ung thư vú gặp vấn đề về giấc ngủ.

Nghiên cứu gồm 227 phụ nữ tiến hành hóa trị ung thư vú được chia ngẫu nhiên vào 1 trong 3 nhóm. Một nhóm tập yoga Tây Tạng ít nhất 2 lần/tuần, một nhóm tập các bài tập giãn cơ đơn thuần và nhóm còn lại được chăm sóc thông thường (nhóm chứng).

Những phụ nữ trong nhóm tập yoga hoặc các bài tập giãn cơ được tham gia 4 lớp học 75-90 phút trong thời gian thực hiện hóa trị. Những người trong nhóm tập yoga cũng được hướng dẫn trực tiếp 1 thầy 1 trò, được dạy kiểm soát hơi thở, mường tượng, thiền, các tư thế tập và được khuyến khích tập yoga hàng ngày tại nhà.

Những người tham gia nghiên cứu được đánh giá 1 tuần sau khi kết thúc chương trình, và được theo dõi 3, 6 và 12 tháng sau. Nhóm nghiên cứu cho biết, những phụ nữ trong nhóm tập yoga ít gặp vấn đề về giấc ngủ và ít bị buồn ngủ vào ban ngày hơn so với những phụ nữ trong 2 nhóm còn lại.

Khó ngủ và mệt mỏi là vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú phải hóa trị, tác giả nghiên cứu Lorenzo Cohen, giám đốc chương trình y học tích hợp tại Trung tâm ung thư MD Anderson Đại học Texas cho biết. Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Cancer ngày 20/9.

Trích BS P.Liên

(Theo UPI)

*** Tác dụng của Yoga là muôn màu, còn Yoga có phát huy hết tác dụng hay không phần còn lại là do bạn. Hãy bắt đầu và duy trì tập luyện, để có một sức khỏe tốt nhất, một cuộc sống hạnh phúc nhé!***

*** Hy vọng bài viết này mang lại lợi ích cho bạn. Xin chân thành cảm ơn! ***

Xem thêm:

Tác dụng của Yoga trong việc phòng chống bệnh ung thư 

Tác dụng của Yoga với bệnh đau lưng.

Danh mục baì viết