Bài viết

Yoga dành cho người cao tuổi

( 06-07-2016 - 03:19 PM ) - Lượt xem: 2612

Một trong những điều khiến Yoga trở thành bộ môn thể thao tuyệt vời vì nó phù hợp với mọi đối tượng tham gia, không giới hạn tuổi tác, giới tính hay tình trạng sức khỏe. Hiện nay, Yoga không chỉ được biết đến như một bộ môn rèn luyện cơ thể mà Yoga ngày càng được khẳng định như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, có thể thay thế thuốc men. Yoga không đòi hỏi người tập phải phô diễn quá nhiều kỹ năng và sức lực nên đối với những người cao tuổi, người già cũng có thể tập luyện một cách dễ dàng. Mặc dù, tuổi tác ngày càng cao dẫn đến cơ thể cũng yếu dần, các khớp xương cũng không còn được khỏe mạnh, linh hoạt và dẻo dai, nhưng với những bài tập Yoga đơn giản sẽ khiến cho việc tập luyện cũng không còn quá khó khăn nữa. Ngoài ra, những người ngồi xe lăn vẫn có thể tập luyện Yoga với những bài tập được thiết kế chuyên biệt Với những bài tập nhẹ nhàng, dễ thực hiện sẽ giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe, tăng sự dẻo dai cho cơ thể, giảm thiểu tình trạng mất ngủ, đột quỵ, đau nhức xương, giúp cho tinh thần luôn vui vẻ và thoải mái.

Một trong những điều khiến Yoga trở thành bộ môn thể thao tuyệt vời vì nó phù hợp với mọi đối tượng tham gia, không giới hạn tuổi tác, giới tính hay tình trạng sức khỏe. Hiện nay, Yoga không chỉ được biết đến như một bộ môn rèn luyện cơ thể mà Yoga ngày càng được khẳng định như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, có thể thay thế thuốc men. Yoga không đòi hỏi người tập phải phô diễn quá nhiều kỹ năng và sức lực nên đối với những người cao tuổi, người già cũng có thể tập luyện một cách dễ dàng. Mặc dù, tuổi tác ngày càng cao dẫn đến cơ thể cũng yếu dần, các khớp xương cũng không còn được khỏe mạnh, linh hoạt  và dẻo dai, nhưng với những bài tập Yoga đơn giản sẽ khiến cho việc tập luyện cũng không còn quá khó khăn nữa. Ngoài ra, những người ngồi xe lăn vẫn có thể tập luyện Yoga với những bài tập được thiết kế chuyên biệt

Với những bài tập nhẹ nhàng, dễ thực hiện sẽ giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe, tăng sự dẻo dai cho cơ thể, giảm thiểu tình trạng mất ngủ, đột quỵ, đau nhức xương, giúp cho tinh thần luôn vui vẻ và thoải mái.  

 

Yoga có phù hợp cho người cao tuổi?

Vào giai đoạn này, người cao tuổi thường mắc các bệnh tuổi già, đau xương khớp hay phổ biến hơn là mắc những vấn đề liên quan đến cột sống, và hầu hết những người cao tuổi có xu hướng dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn là vận động. Tuy nhiên, thời điểm này là thời điểm cần phải vận động để cơ thể khỏe mạnh, hình thành thói quen sống lành mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, việc tham gia tập luyện Yoga thường xuyên cũng là một trong những phương pháp giải trí, xây dựng ý thức cộng đồng xã hội thông qua việc tập luyện thể thao.

Người cao tuổi nên tập yoga như thế nào?

Đối với người cao tuổi việc tập luyện Yoga là hình thức tập để rèn luyện sức khỏe và giải tỏa tinh thần, nên không đòi hỏi người cao tuổi phải tập luyện những bài tập phô diễn kỹ thuật hay đòi hỏi quá nhiều sức lực. Mặc dù, có thể thực hành Yoga thông qua sách hoặc các video trên mạng, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất cần phải được tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp để tránh những rủi ro, hay các chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tự tập ở nhà.

Ở các trung tâm thể dục thể thao, các lớp học yoga dành cho người cao tuổi ngày càng trở nên phổ biến, nên có thể dễ dàng chọn lựa một lớp học phù hợp với khả năng của mình. Hoặc tốt nhất nên chọn cho mình một huấn luyện viên Yoga tại nhà để tiện cho việc tập luyện, không mất nhiều thời gian đi lại và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lợi ích của Yoga

Theo một số thống kê ở các nước phát triển hiện nay, có hơn 3 triệu người ở lứa tuổi từ 60 trở lên đang tập luyện Yoga mỗi ngày. Vì tập luyện Yoga đều đặn giúp ngăn chặn sự phát triển của quá trình lão hóa đang ngày càng làm cho chúng ta già đi. Yoga đối với người cao tuổi là phương pháp giúp cân bằng sức khỏe và cải thiện tâm trạng, tăng dung tích phổi, ngủ ngon giấc, giảm thiệu những bệnh lý như đột quỵ, hạ huyết áp, tai biến mạch máu não….Thường xuyên tập luyện Yoga mỗi ngày giúp bạn tận hưởng những điều kỳ diệu mà Yoga đem lại.

Một số tư thế Yoga đơn giản cho người cao tuổi

Bài tập 1: Tư thế đứng nâng chân

Cách tập: thực hiện với tư thế đứng thẳng, giữ cho lưng và cột sống thẳng. Sau đó, nâng chân phải lên, dùng tay phải giữ cổ chân, tay trái nắm lấy bàn chân, bàn chân ngửa lên trên, dùng tay nâng chân lên cao gót chân đặt sát bụng, hít thở đều. Giữ nguyên động tác trong vòng 1 phút, sau đó đưa về vị trí ban đầu rồi đổi chân.(H1)

Bài tập 2: Tư thế tam giác xoay

Cách tập: thực hiện với tư thế đứng thẳng, lưng thẳng, hai chân đặt cách nhau một khoảng gấp đôi vai, dang hai tay ngang vai, hít sâu. Sau đó, xoay người sang phải, cúi xuống đưa bàn tay trái đặt lên bàn chân phải, tay phải giơ thẳng lên cao, thở ra rồi xoay đầu nhìn theo tay phải. Cuối cùng thực hiện với bên phải rồi trở về vị trí ban đầu. Mỗi bên thực hiện 5 lần.(H2)

Bài tập 3: Tư thế con lạc đà

Cách tập: thực hiện với tư thế quỳ, hai đùi đặt cách nhau một khoảng bằng vai, hai chân duỗi thẳng. Đặt hai tay ở lưng dưới, hít sâu rồi từ từ ngửa đầu ra sau, thở ra, đưa hai tay nắm hai cổ chân, cong lưng xuống, ưỡn ngực và bụng về phía trước. ( H3)